BỆNH TIÊU CHẢY CẤP VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Tiêu chảy là đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước trên ba lần trong một ngày. Tiêu chảy cấp là tiêu chảy khởi đầu cấp tính và kéo dài không quá 14 ngày.

Bệnh tiêu chảy cấp có thể lây lan nhanh và gây thành dịch lớn. Bệnh hay bùng phát vào mùa hè, khi thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp, trong đó có nguyên nhân do vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và một số nguyên nhân khác như dùng kháng sinh…trong đó nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn Tả (còn gọi là bệnh Tả). Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nguồn nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân.
Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh: Những người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy, sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, đổ thẳng phân ra cống, ao, hồ, sông, suối...; Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm; Có tập quán ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn rau sống, gỏi sống, thủy hải sản chưa nấu chín kỹ; Sử dụng phân tươi hoặc phân súc vật chưa qua xử lý; Dân cư tại khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt...
Một số biểu hiện chính của bệnh: đầy bụng, sôi bụng; đi ỉa phân lỏng hay tóe nước nhiều lần (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo); có thể sốt, nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; mệt lả, có thể bị chuột rút, biểu hiện mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong.
4 khuyến cáo cho cộng đồng phòng chống bệnh tiêu chảy cấp
1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.
- Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, cloramin B… vào sau mỗi lần đi tiêu để sát khuẩn.
- Tránh tập trung ăn uống đông người như ma chay, cưới xin, cúng giỗ.
- Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.
2. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm :
- Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.
- Không ăn rau sống, không uống nước lã.
- Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.
3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch :
- Nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ sạch sẽ.
- Tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hóa chất cloramin B.
- Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng.
4. Khi có người bị tiêu chảy cấp:
- Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được điều trị kịp thời.
 

Thực hiện: 

Trạm y tế phường

Viết bình luận

Xem thêm tin tức