Người cán bộ Hội phụ nữ đáng mến

Một buổi chiều tháng sáu oi nồng, tôi đang đứng ngoài hành lang hội trường UBND phường, khó chịu vì thời tiết mùa hè nóng như đổ lửa. Bỗng có một giọng nói ngọt ngào cất lên: Chào đồng chí "Hà Tây". Cùng với cái vỗ vai thân thiện. Tôi quay lại thì ra đó là đồng chí Đoàn Thị Thanh- Chi hội trưởng phụ nữ tổ 10, tuổi đời đã sáu mươi nhưng lòng nhiệt tình và nhiệt huyết với phong trào trong chị vẫn nồng cháy.

Chị sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo của Huyện Kim Thành-  Hải  Dương, tuổi thơ ấu đầy gian khổ bởi nhà quá nghèo, cha mất từ năm chị mới 6 tuổi, mẹ đau ốm luôn lại còn một chị gái tật nguyền vì di chứng viêm não. Năm 13 tuổi chị đã phải đảm đương gánh vác công việc gia đình, thay anh đi bộ đội. Dù đang tuổi học trò, ngoài công việc chăn trâu cắt cỏ chị còn xung phong làm nhóm trưởng nhóm thanh niên cấy chăng dây của HTX, được xã đoàn cấp giấy khen. Lòng hiếu học của chị đã một thời nổi tiếng, tên của chị có trong bảng vàng danh dự của trường cấp 2, cấp 3 địa phương. Năm 1976 chị được vào Đại học sư phạm đến năm 1980 tốt nghiệp đại học ra trường và trở thành cô giáo, cũng từ đó chị tham gia công tác Hội, chị là cánh chim đầu đàn, một người phụ nữ đảm đang nhân hậu của ngành giáo dục Hải Dương. Những ngày còn học ở trường cấp 3 Kim Thành - Hải Dương, tập thể thầy cô giáo, nhân dân và học sinh nơi đây gọi chị bằng cái tên trìu mến "Cô Thanh đảm", "Cô Thanh Tâm". Nhiều lần tôi hỏi về cái tên ấy chị chỉ mỉm cười ... Rồi một lần tôi nhờ chị kèm học giúp cho đứa con trai, chị mới thổ lộ cùng tôi những cái danh thân thiện của mình. Chị nói "Là một cô giáo, một phụ nữ làm nghề lái đò tri thức tôi luôn lấy cái tâm làm đầu". Chị làm mọi việc đều bằng cái tâm và nhiệt huyết của một người chị, một người thầy, một người mẹ. Suốt mấy chục năm trời dạy học chị là một cô giáo tận tâm tận lực, yêu nghề mến trẻ, học trò đưa tên tuổi chị đến khắp mọi miền đất nước. Yêu nghề, cần cù, trí tuệ chị đã đưa bao nhiêu lứa học trò đến bến bờ của hạnh phúc tương lai. Chị đã rất thành công trong nghề dạy học, nhiều năm đạt chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Chị đúng là người xứng đáng với danh hiệu đấy.

Cuối năm 2012 xếp bút nghiên mực, dời bục giảng về hưu, thường trú tại tổ 10 phường Kiến Hưng, mặc dù ở tuổi đã được nghỉ ngơi nhưng với tấm lòng nhiệt huyết của người thầy, người phụ nữ đảm đang vẫn nguyên vẹn không hề thay đổi. Về hưu tháng 10/2012 tháng 11 đã thấy chị hiện diện trong buổi tổng kết phong trào của phụ nữ phường và đóng góp cho buổi tổng kết một bài thơ "Tâm sự chị em mình" đầy ấn tượng.
Bà Nguyễn Thị Thanh (ảnh bên trái) nhận hoa của đồng chí Chủ tịch Hội LHPN phường nhân kỷ niệm Ngày 27/7

Bà Nguyễn Thị Thanh chủ trì hội nghị

Bà Nguyễn Thị Thanh tham gia giao lưu chi hội trưởng phụ nữ tài năng sáng tạo

Năm 2013 mặc dù, chưa tham gia cán bộ chi hội nhưng chị luôn gần gũi, động viên, giúp đỡ chị em trong khu đấu giá tổ 10 và nhiệt tình tham gia mọi công việc. Đến năm 2014 chị đã được bầu là tổ phó tổ dân phố. Với mọi người Chị luôn cởi mở, thân thiện bởi vậy ai cũng yêu quý, cũng chia sẻ buồn vui, chuyện to nhỏ. Năm 2015 chị đã được bầu là cá nhân xuất sắc. Tháng 01/2016 chị đã được chị em phụ nữ tín nhiệm bầu là chi hội trưởng phụ nữ, ủy viên BCH hội LHPN phường. Từ ngày nhận nhiệm vụ đến nay chị đã phát huy vai trò, trách nhiệm và lòng nhiệt tình, cống hiến, tuyên truyền vận động chị em phụ nữ đến với Hội, tích cực hưởng ứng các phong trào của tổ dân phố, của phường. Trong phong trào văn hóa, văn nghệ "Chị là một cây thơ tuyệt vời" từ chỗ chi hội có 55 hội viên đến nay đã có 75 chị em tham gia. Chị em trong chi hội luôn yêu thương, đoàn kết gắn bó và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm. Chị em nào cũng bảo chị Thanh cừ thật:

        "Chị em ta không cùng chung quê quán

         Bởi cơ duyên nên hội tụ nơi này

         Không cùng chung một mẹ một thầy

           Mà thương nhau như tình ruột thịt"

Tất cả chị em phụ nữ tổ 10 theo tiếng thơ của Chị sống chan hòa, gắn bó với nhau. Bất kỳ công việc gì của Hội, của tổ dân phố giao phó chi hội phụ nữ tổ 10 đều hoàn thành xuất sắc. Chị em phụ nữ tổ 10 lấy chị Thanh là tấm gương để phấn đấu và học tập. Tuổi đã sáu mươi, là mẹ, là bà bao công việc chồng chất trong gia đình nhưng chị vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ với mọi cương vị là tổ phó tổ dân phố, cán bộ chi hội người cao tuổi, dân số, chi hội trưởng phụ nữ. Các cuộc họp tổng kết lúc nào chị cũng được nhận giấy khen xuất sắc. Bận trăm công nghìn việc là vậy nhưng chị vẫn sắp xếp tham gia các hoạt động từ thiện như: vận động nấu cháo từ thiện viện K Tân Triều, ủng hộ, giúp đỡ vùng sâu vùng xa. Chi hội tổ 10 của chị đăng ký và nhận quản lý 2 đoạn đường phụ nữ tự quản. Chủ nhật hàng tuần chị vận động chị em và nhân dân tham gia xuống đường TDVSMT, phát cành cây, khơi thông cống rãnh và nhắc nhở các hộ gia đình xây dựng thực hiện đúng nội quy của địa phương. Chị Thanh còn là điển hình tiên tiến trong thực hiện kế hoạch 04 của Đảng ủy phường về thực hiện năm trật tự văn minh đô thị mà Hội LHPN phường xây dựng và đăng ký.

Chồng chị, anh Lê Thanh Tùng là một người giúp sức, tạo điều kiện cho chị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Anh cùng chị nuôi dạy hai cô con gái của mình rất tốt. Các con của chị là nguồn động viên tự hào của chị. Con gái lớn là Lê Thanh Thủy lúc mới 13 tuổi xa nhà lên tỉnh học trường chuyên, nhưng được mẹ thường xuyên động viên nhắc nhở, hướng cho phương pháp tự học lên cháu học tập xuất sắc và rất chăm chỉ hiền nghĩa. Năm lớp 11, 12 Thủy đã được dự kỳ thi quốc gia môn địa lý đạt giải nhì và được tuyển thẳng vào Đại học Luật Hà Nội. Hiện tại Thanh Thủy là thạc sĩ luật và là chuyên viên chính của Vụ pháp chế Bộ Nội Vụ. Thủy luôn lấy mẹ là tấm gương để phấn đấu và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cô con gái thứ hai của chị là Lê Trang Dung dịu dàng, chăm chỉ, học giỏi, hiện là thạc sỹ tiếng anh và là chuyên viên ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội. Nhân dân nơi chị sinh sống ai cũng bảo nhà chị đúng là mẹ nào con ấy giỏi giang và nhân hậu./.

Chị Thanh quả là người phụ nữ ba đảm đang, một cán bộ phụ nữ quên tuổi già, tươi mãi tuổi hai mươi, luôn nhanh nhẹn, trách nhiệm với công việc, sống bao dung hiền hòa, luôn nhường nhịn mọi người. Chị xứng đáng là chị Thanh tâm giỏi việc nước đảm việc nhà. Chúc cho chị năm 2017 lại tiếp tục giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Viết bình luận

Xem thêm tin tức